fbpx

Du học nước ngoài từ cấp 3 hay học trường quốc tế ở Việt Nam – hướng đi nào có lợi hơn?

Du học nước ngoài
3/5 - (2 bình chọn)

Theo thông tin báo chí mới nhất, trong năm 2024 – 2025, học phí tại các trường trung học quốc tế ở Việt Nam sẽ có xu hướng tăng lên đến hơn 900 triệu đồng/năm (đọc thêm chi tiết).  Điều đó khiến các gia đình có con đang theo học trung học quốc tế tại Việt Nam phải trăn trở và cân nhắc giữa việc cho con đi du học nước ngoài hay tiếp tục học trường quốc tế trong nước.

Học trường quốc tế tại Việt Nam, hay có thể gọi là “du học tại chỗ”, tuy có lợi về việc cha mẹ được gần gũi và chăm sóc con cái, nhưng song song đó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro từ tình hình tài chính, cuộc đua cạnh tranh học phí có thể dẫn đến chất lượng giáo dục không đảm bảo, giáo viên không đạt tiêu chuẩn…

Sẽ như thế nào khi bạn đầu tư hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhưng môi trường giáo dục quốc tế ở Việt Nam không như kỳ vọng? Du học sớm có phải là một trong những lựa chọn hợp lý và thông minh? Viet Global sẽ giúp quý phụ huynh và học sinh đưa lựa chọn phù hợp thông qua những luận điểm dưới đây.

Thực trạng “hét giá” học phí trung học quốc tế ở Việt Nam

Năm 2023 – 2024, các trường quốc tế có mức học phí chương trình học cấp 3 lên đến hơn 700 triệu đồng/năm đã cho thấy thực trạng giáo dục quốc tế tại Việt Nam hiện nay khá đắt đỏ. Theo các số liệu công bố từ những nhà quản lý, chuyên gia giáo dục trên báo chí gần đây, có đến hai phần ba cơ sở giáo dục quốc tế là các trường tư thục, hoạt động vì lợi nhuận.

Học phí tại một số trường quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh năm 2023 – 2024

Nhiều phụ huynh có thể chưa bao giờ nghĩ rằng đầu tư hàng trăm triệu mỗi năm hoặc hàng tỷ đồng cho một cấp học lại có ngày việc học của con em trắc trở như hiện nay, và mình thì rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” – chuyển trường thì lo nguy cơ không lấy lại được tiền, nhưng tiếp tục việc học thì thấp thỏm về tương lai.

Vậy tại sao quý phụ huynh không cho con em mình bắt đầu hành trình du học? Bởi đây có thể là giải pháp đáng cân nhắc lúc này và có thể là lựa chọn thông minh nhất cho cả gia đình và học sinh. Các em được trao cơ hội thứ hai để chọn môi trường học phù hợp hơn, thú vị hơn, bối cảnh có tính quốc tế hóa cao hơn, đời sống học tập phong phú hơn, cơ hội nhận bằng cấp chất lượng được đảm bảo hơn… và nhiều thứ có lợi hơn thế nữa.

Chuyển hướng du học nước ngoài để tối ưu hóa chi phí

Khi quyết định chuyển hướng du học nước ngoài, các bậc phụ huynh có thể yên tâm hơn khi giờ đây các em đã có nền tảng kiến thức, ngôn ngữ để giao tiếp, tương tác với giáo viên và bạn học tốt hơn, hòa nhập cuộc sống ở nước ngoài nhanh hơn. Ít nhiều các em cũng có kỹ năng học tập trong môi trường quốc tế nên tránh được những cú sốc và áp lực học tập tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Với mức chi phí đầu tư cho con học trường quốc tế tại Việt Nam hiện nay, phụ huynh có nhiều lựa chọn quốc gia du học uy tín khi tham chiếu với mức chi phí du học bậc trung học của nhiều nước, thậm chí là rẻ hơn học ở Việt Nam:

 • Du học trung học ở Canada: 450 550 triệu đồng/năm
 • Du học trung học ở Anh, Úc, New Zealand: 600 700 triệu đồng/năm
 • Du học trung học ở Mỹ, Singapore: 700 850 triệu đồng/năm

Chưa nói đến đối với các học sinh có thành tích học tập giỏi có thể nhận được học bổng du học, khi đó mức chi phí chỉ phải bỏ ra khoảng 50%. Như vậy, chi phí du học nước ngoài rất phải chăng so với học trường quốc tế trong nước.

Chuỗi lợi ích lớn mà học sinh nhận được khi du học nước ngoài

 • Rèn luyện tính tự lập trong cuộc sống
 • Thụ hưởng nền giáo dục chất lượng tại các quốc gia phát triển
 • Trau dồi kỹ năng ngôn ngữ
 • Tiếp cận cơ hội làm việc trên toàn cầu
 • Mở rộng mối quan hệ và kết nối quốc tế
 • Tăng cường hiểu biết về văn hóa thế giới
 • Du lịch, trải nghiệm, khám phá nhiều quốc gia
 • Nâng cao cơ hội định cư trong tương lai
Du học nước ngoài
Du học là cách đẻ thụ hưởng nền giáo dục chất lượng tại các quốc gia phát triển

Định hướng các lộ trình du học phù hợp với học sinh cấp 3

1/ Học tiếp bậc trung học ở nước ngoài

Tại hầu hết quốc gia, học sinh bậc trung học có thể học lớp tiếp theo khi du học. Ví dụ, bạn học xong lớp 10 có thể vào học lớp 11 khi du học Mỹ và Canada.

Nếu chọn du học Mỹ, bạn nên theo học chương trình cao đẳng kép 2+2

Chương trình cao đẳng kép 2+2 tại Mỹ cho phép học sinh lấy bằng THPT và cao đẳng (tương đương đại học đại cương) trong 2 năm, sau đó được đảm bảo chuyển tiếp lên đại học để chinh phục bằng cử nhân trong 2 năm tiếp theo, tổng cộng lộ trình là 4 năm học nhận 3 bằng.

Về điều kiện theo học, học sinh đủ 16 tuổi đã hoàn thành lớp 10, 11 tại Việt Nam có thể vào thẳng học chương trình 2+2 tại các trường cao đẳng cộng đồng bang Washington của Mỹ. Chi phí học 2 năm đầu chỉ 550 triệu đồng/năm.

>> Tìm hiểu thêm về chương trình tại đây

2/ Học đại học từ khi hết lớp 9 và lấy bằng cử nhân ở tuổi 20

Tại một số trường ở Singapore, học sinh có thể bắt đầu hành trình đại học từ khi hết lớp 9. Đây là lộ trình học an toàn ngay tại trường giúp nhận bằng cử nhân Úc, Châu Âu ở tuổi 20.

Giai đoạn muộn hơn, học sinh có thể bắt đầu theo đuổi chương trình đại học từ khi hết lớp 11. Lộ trình học này được thiết kế riêng cho học sinh quốc tế nhằm đảm bảo các em chưa đủ điều kiện học trực tiếp đại học có bước đệm trau dồi khả năng ngôn ngữ, có thêm kiến thức và kỹ năng học tập, cũng như khả năng hòa nhập cuộc sống, giúp “giảm sốc” hiệu quả, nâng cao tỷ lệ thành công ở đại học. Lộ trình học có sẵn tại các trường đại học hàng đầu ở một số quốc gia như Canada, Anh, Úc, Singapore, Hà Lan…

Du học nước ngoài
Du học là giải pháp tối ưu hóa chi phí, thời gian và bằng cấp

Hãy liên hệ với Du học Viet Gobal – đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam của các trường uy tín thuộc 20 quốc gia gồm Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand, Malaysia… để được tư vấn lựa chọn quốc gia du học, trường học theo tình trạng hồ sơ, khả năng tài chính, tính cách sở thích, năng lực học tập… của học sinh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *