fbpx

Du học Nhật Bản: Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

Điều kiện du học Nhật Bản
3/5 - (2 bình chọn)

Du học Nhật Bản thông thường bao gồm những chương trình gì? Điều kiện để apply các chương trình như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

1/ Du học bậc trung học phổ thông tại Nhật Bản

Đặc điểm của chương trình

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam, trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12.

Chương trình học tập trung giảng dạy những môn học cố định như: Tiếng Nhật, Tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục. Ngoài ra, trường còn chú trọng vào các hoạt động như thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh.

Điều kiện đầu vào

Để du học chương trình này, ứng viên cần đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam.

Số năm trống không quá 3 năm.

Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

 • Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: Tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Khóa học THPT 1.5 năm: Tiếng Nhật tối thiểu N4
 • Khóa học THPT 1 năm: Tiếng Nhật tối thiểu N3
 • Khóa dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: Tiếng Nhật tối thiểu N5

Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

2/ Du học Nhật Bản trường Nhật ngữ

Đặc điểm của chương trình

Trường Nhật ngữ được thành lập với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Không chỉ cung cấp môi trường học tiếng Nhật bài bản, các trường Nhật ngữ còn cung cấp các khóa học ôn luyện cho kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT), kỳ thi đại học (EJU), dành cho sinh viên quốc tế muốn học đại học tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường đại học. Thế nhưng nếu bạn muốn học đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện đầu vào

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

Ứng viên bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam.

Số năm trống không quá 3 năm.

Điểm trung bình cấp 3 trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi (yêu cầu này có thể thay đổi với từng trường Nhật ngữ).

Hạnh kiểm khá, tốt.

Ứng viên không có tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được các chi phí cho học viên trong suốt quá trình học tại trường; đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Điều kiện du học Nhật Bản
Điều kiện du học Nhật Bản

3/ Điều kiện du học bậc cao đẳng, đại học tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc Top trường hàng đầu trên thế giới. Hiện nay có khoảng 700 trường đại học, 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm, thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

 • Quốc lập (do nhà nước quản lý)
 • Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý)
 • Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý)

Có 3 con đường chính để vào học bậc cao đẳng, đại học tại Nhật Bản:

Học cao đẳng, đại học sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật, học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường cao đẳng, đại học của Nhật Bản.

Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”. Tường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường cao đẳng, đại học quy định vào thẳng các trường đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

Học cao đẳng, đại học sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ, các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản.

Du học theo các chương trình cao đẳng, đại học bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Tương đương TOEFL iBT >= 61, TOEIC >= 700, IELTS >= 5.5.

Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường cao đẳng, đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

4/ Các chương trình học đại học bằng tiếng Anh

Đối với các chương trình học đại học bằng tiếng Anh tại Nhật Bản như chương trình IGS tại đại học quốc lập Hiroshima và đại học NUCB, bạn sẽ phải đáp ứng những điều kiện du học Nhật Bản như sau:

 • Tốt nghiệp THPT từ khá trở lên
 • Trình độ tiếng Anh đáp ứng được yêu cầu học tập

Trên đây là tổng hợp điều kiện du học Nhật Bản. Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về các chương trình và học bổng khác, vui lòng liên hệ Viet Global.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *