fbpx

Du học Mỹ: Việc làm thêm dành cho du học sinh

Việc làm thêm du học Mỹ

Cách giải quyết bài toán chi phí du học Mỹ tốt nhất, tiết kiệm nhất chính là có việc làm sau giờ học.

Có một công việc ngoài giờ sẽ giúp du học sinh tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế, được cọ xát sớm với môi trường làm việc chuyên nghiệp và có phần khắt khe tại Mỹ, tăng cơ hội để được làm việc và định cư tại quốc gia này. Lợi ích tuyệt vời như thế khiến du học sinh Mỹ nào cũng muốn tìm kiếm công việc làm thêm.

Nhưng để được đi làm thêm tại Mỹ, bạn phải tuân theo nhiều quy định bắt buộc và bạn phải nhớ rằng, rất khó khăn để bạn được Mỹ cấp visa du học nên bạn phải nói “KHÔNG” với việc “làm chui”, vì nếu sai quy định bạn có thể bị tước visa, bị trục xuất không thể quay lại Mỹ nữa.

Du học sinh Mỹ muốn đi làm thêm cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Để đủ điều kiện đi làm thêm, trước tiên bạn cần phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên tại Hoa Kỳ. Bạn hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế, để họ giúp bạn nộp đơn xin số an ninh xã hội và hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Những công việc hợp pháp tại Mỹ dành cho sinh viên quốc tế có visa sinh viên (visa F1) gồm 4 việc sau:

 • Công việc làm trong học xá, khuôn viên trường
 • Công việc làm ngoài trường học
 • Các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa
 • Các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Bạn nên lựa chọn những công việc phù hợp với quỹ thời gian, sức khỏe cũng như sở thích của mình để vừa giúp mình kiếm thêm thu nhập nhưng vẫn không hề làm ảnh hưởng đến kết quả và thành  tích học tập ở lớp.

Du học Viet Global sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về 4 nhóm công việc trên để bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình nhé!

1/ Công việc làm thêm trong khu học xá, khuôn viên trường học

Nếu bạn có visa F1 thì chắc chắn bạn được phép làm việc trong khu học xá nơi mình theo học hoặc ở bất kì địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường (địa điểm liên kết giáo dục phải là nơi có sự hợp tác với chương trình giảng dạy trường bạn đang học hoặc có liên quan đến những dự án nghiên cứu sau đại học). Bạn được phép làm thêm ngoài giờ học mỗi tuần 20 giờ trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian vào các dịp ngày lễ hay kỳ nghỉ.

Những công việc ở trong học xá, khuôn viên trường học của bạn gồm:

 • Các công việc làm thêm tại hiệu sách, khu thư viện, ký túc xá
 • Làm việc trong phòng thí nghiệm có liên kết với trường nhưng nằm ngoài khuôn viên học xá
 • Làm trợ giảng cho các giảng viên
 • Làm nhân viên ở các quán ăn tự phục vụ trong trường

2/ Các công việc làm thêm ở ngoài trường học

Điều kiện để được đi làm thêm bên ngoài

Nếu bạn muốn kiếm một công việc làm thêm ở ngoài trường học, bạn phải liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế, nêu lý do của mình cho họ và nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Hoa Kỳ.

Để được phê duyệt, cấp phép giấy phép lao động làm việc ngoài học xá bạn phải hoàn thành 1 năm học ở trường và thuộc diện khó khăn về tài chính như: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do mình… hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.

Mỗi tuần bạn cũng sẽ có 20 giờ làm việc và toàn thời gian nếu là ngày nghỉ, ngày lễ.

Các công việc bạn có thể làm ngoài khuôn viên trường như:

 • Phụ việc bán hàng, làm thu ngân tại cửa hàng tiện lợi
 • Thu hoạch nông sản tại các nông trại
 • Làm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như nhân viên quán nail, làm tóc, trang điểm, spa…
 • Làm nhân viên phục vụ quán ăn, quán cafe
 • Nhân viên trực điện thoại, khảo sát ngoài trời…
Việc làm thêm du học Mỹ
Việc làm thêm cho sinh viên du học Mỹ

3/ Tham gia các chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa cho sinh viên

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa còn được viết tắt là CPT – là một phần của các chương trình giảng dạy ở trường theo hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Các trường đại học thiết kế ra để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, áp dụng được kiến thức, lĩnh vực mà mình học tập vào trong thực tiễn.

Những công việc của chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Thời gian làm việc không bị giới hạn hàng tuần, bạn được phép làm toàn thời gian. Nhưng nếu muốn đăng ký chương trình CPT bạn phải hoàn thành xong 1 năm học và có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Hoa Kỳ.

4/ Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn cho sinh viên

Chương trình OPT là gì?

Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn – OPT là chương trình giúp các du học sinh quốc tế tại các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ có cơ hội được làm việc thực tế trong khoảng 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Và chương trình này cũng cho phép du học sinh có visa F1 làm việc ở ngoài khuôn viên trường để có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế cho ngành học của mình.

Làm sao để đăng ký tham gia chương trình OTP?

Để du học sinh có visa F1 được phép đăng ký chương trình OTP, bạn phải hoàn thành 1 năm học full-time tại các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở Di trú và nhập tịch Mỹ. Do chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP) không nằm trong chương trình học  nên sinh viên chỉ được phép làm 20 giờ một tuần trong khóa học và toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè.

Theo quy định mới vừa ban hành tại Mỹ thì du học sinh sẽ được phép xin thêm một năm chương trình OPT nếu học lên cao và chương trình OPT cũng sẽ tự động chấm dứt khi du học sinh thay đổi, chuyển trường học. Đặc biệt, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp nhóm ngành STEM (gồm các ngành về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Toán) sẽ được làm việc tại Mỹ lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng). Đây là cơ hội để bạn có thể theo đuổi dự án của mình tốt nhất.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi bạn “làm thêm chui”

Du học sinh tốt nhất hãy loại bỏ ý nghĩ đi “làm chui” để kiếm được thu nhập cao hơn nhưng tiềm ẩn sau đó là những hệ quả bạn khó có thể lường trước được.

Quá dành nhiều thời gian cho việc làm thêm khiến bạn dễ bị đuổi sức khi bắt đầu các môn chuyên ngành ở khóa sau  khiến thành tích bị giảm sút dù bạn đã cố gắng cân đối thời gian.

Bạn có thể vắng mặt nhiều trên lớp học nên có thể phải học lại, thi lại môn hoặc thậm chí bị đình chỉ, đuổi học.

Đi “làm chui” không có giấy phép lao động, không được cơ quan chức trách bảo vệ nên dễ bị nợ lương, bị đuổi việc không lý do.

Nếu bị phát hiện, bạn có thể bị tước visa, trục xuất về nước.

Và còn rất nhiều hệ quả khác nữa, chính vì thế bạn nên dành thời gian cho việc học. Nếu đi làm thêm hãy chắc chắn rằng cân đối tốt thời gian học tập của mình.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị được một kế hoạch học tập và làm việc tại Mỹ một cách phù hợp và đúng quy định.

Vui lòng liên hệ với Viet Global để được tư vấn về du học Mỹ.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: hcmc@hcv.edu.vn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *