fbpx

Du học Anh: Toàn tập về các loại visa du học Anh, hồ sơ và tiến trình xin visa năm 2024 – chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn

Visa du học Anh

Viet Global gửi đến bạn bộ tài liệu hướng dẫn về việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh và tiến hành quy trình nộp đơn xin thị thực. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp thêm các thông tin không kém phần quan trọng khác như các loại visa du học Anh, điều kiện và chi phí xin visa, cũng như chia sẻ chút kinh nghiệm hữu ích về phỏng vấn visa cùng một số lưu ý về thời gian nộp hồ sơ và thời hạn của visa Anh Quốc.

Tổng hợp các loại visa du học Anh

Visa du học Anh gồm 4 loại chính: Student Visa, Child Student Visa, Standard Visitor Visa và Study English in the UK.

1/ Student Visa (trước đây là Tier 4 General Student)

Student Visa dành cho các học sinh từ 16 tuổi trở lên, có nhu cầu học đại học hoặc thạc sĩ, tiến sĩ ở Anh Quốc.

Thời điểm phù hợp nhất để xin Student Visa là 3 tháng trước khi nhập học. Bạn có thể sang Anh trước 1 tháng nếu khóa học kéo dài trên 6 tháng, hoặc trước 1 tuần nếu thời gian học dưới 6 tháng.

2/ Child Student Visa

Child Student Visa dành cho các học sinh nhỏ hơn 18 tuổi, có nhu cầu học ở trường phổ thông tư thục của Anh Quốc. 

Thời điểm phù hợp nhất để xin Child Student Visa là 3 tháng trước khi nhập học với điều kiện bạn nhận được thư mời của một trường Anh Quốc và có người bảo trợ. Bạn có thể sang Anh trước 1 tháng nếu khóa học kéo dài trên 6 tháng, hoặc trước 1 tuần nếu thời gian học dưới 6 tháng.

3/ Standard Visitor Visa

Standard Visitor Visa dành cho các học sinh có nhu cầu tham gia khóa học ngắn hạn, chứng chỉ tiếng Anh hoặc trại hè trong thời gian tối đa là 6 tháng.

Ngoài ra, nếu thường xuyên đến Anh, bạn có thể xin Long-term Standard Visitor Visa có thời hạn từ 2.5 – 10 năm và mỗi lần đến thăm nước Anh bạn được ở tối đa 6 tháng.

Thời điểm phù hợp nhất để xin Standard Visitor Visa là 3 tháng trước khi nhập học.

4/ Study English in the UK – Short-term Study Visa

Short-term Study Visa dành cho các học sinh tham gia khóa học tiếng Anh ngắn hạn ở Anh Quốc từ 6 11 tháng.

Thời điểm phù hợp nhất để xin visa là 3 tháng trước khi bắt đầu chuyến hành trình sang Anh. Bạn có thể lưu trú tại đây trong suốt quá trình tham gia khóa học cộng thêm 30 ngày, miễn là tổng thời gian bạn ở Anh không quá 11 tháng.

Visa du học Anh
Có 4 loại visa Anh Quốc dành cho du học sinh

Điều kiện nhận visa Anh Quốc diện du học sinh

Nếu muốn xin visa du học Anh, bạn phải đáp ứng được tối thiểu 3 tiêu chí dưới đây:

 • Nhận được giấy mời tham gia vô điều kiện một khóa học bất kỳ tại Anh và có người tài trợ cho lộ trình du học được cấp phép
 • Chứng minh điều kiện tài chính của bản thân đảm bảo chi trả được học phí và sinh hoạt phí trong suốt quá trình du học >> tham khảo thông tin chi phí du học Anh
 • Đáp ứng được điều kiện về học vấn kiến thức và có khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh

Hồ sơ xin visa du học Anh

Bạn nên đầu tư thời gian và tâm huyết của bản thân khi làm hồ sơ xin visa du học Anh. Cũng như bất kỳ quốc gia nào khác, nếu hồ sơ của bạn không may mắn bị từ chối, thì rất khó được chấp nhận khi nộp lần thứ hai.

10 loại giấy tờ quan trọng cần có khi xin visa du học Anh

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành có giá trị tối thiểu 6 tháng tại thời điểm bạn muốn nhập cảnh vào Anh và có ít nhất 2 mặt trắng để dán thị thực
 • Sổ tiết kiệm (đảm bảo số tiền chi trả được học phí và sinh hoạt phí tối thiểu cho năm học đầu tiên), kèm theo là giấy xác nhận số dư sổ tiết kiệm (được lấy khi sổ tiết kiệm đã mở và số tiền cần thiết chứng minh đã được duy trì đủ và liên tiếp 28 ngày)
 • Thư hỗ trợ xin visa của trường CAS, bằng cấp và bảng điểm liên quan
 • Hồ sơ kết quả học tập như bằng cấp, bàng điểm, học bạ và các giấy chứng nhận hoàn thiện khóa học hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời theo yêu cầu của nhà trường theo CAS
 • Đơn xin visa và các giấy tờ liên quan
 • Xác nhận sinh trắc học và thân nhân đối với học sinh tham gia khóa học trên 6 tháng, đây là loại giấy tờ đặc biệt quan trọng với mục đích tránh tình trạng giả mạo hồ sơ và phòng ngừa tội phạm nhập cảnh bất hợp pháp, học sinh thường cung cấp dấu vân tay và một bức ảnh kỹ thuật số được chụp tại cơ sở chỉ định
 • Chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương tự (tối thiểu là 4.5 hoặc 5.0 tùy trường hợp đăng ký)
 • Giấy khai sinh của sinh viên và thư bảo lãnh tài chính nếu sổ tiết kiệm đứng tên phụ huynh
 • Biên lai xác nhận thanh toán 100% phí xin visa thị thực ghé thăm nước Anh

Hồ sơ bổ sung đối với học sinh dưới 18 tuổi

Cần bổ sung Letter of Consent – thư chấp thuận của bố mẹ học sinh về việc cho con đi du học Anh với sự sắp xếp của nhà trường và nội dung ủy quyền cho người bảo lãnh hợp pháp của học sinh.

Quy trình 3 bước xin visa du học Anh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ, học sinh chuyển sang các bước đặt lịch hẹn và phỏng vấn xin visa.

Bước 1: Điền đơn online đăng ký visa du học Anh

 • Điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn vào tờ đơn xin visa, bạn cần kiểm tra mã hồ sơ xuất hiện ở trang cuối cùng của bản khai và ký xác nhận tại trang này
 • Sau khi ấn lưu và gửi bản khai xin visa, mã hồ sơ bắt đầu bằng GWF sẽ được gửi về email mà bạn cung cấp
 • In toàn bộ các trang của bản khai và đem nộp cho trung tâm tiếp nhận hồ sơ

Bước 2: Đặt lịch hẹn và đến nộp hồ sơ xin visa

Bạn đặt lịch hẹn trực tuyến và sau đó đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ở TP. Hồ Chí Minh / Hà Nội / Đà Nẵng. Những giấy tờ cần mang theo gồm giấy đặt lịch hẹn tại Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực, các giấy tờ cần thiết trong danh mục hồ sơ xin visa du học Anh được nhắc đến ở mục trên.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa

Phỏng vấn xin visa không bắt buộc với tất cả học sinh, nhưng trong quá trình xét visa, nhân viên xét duyệt thị thực của Cục Di trú hoàn toàn có thể ngẫu nhiên gọi điện trực tiếp qua điện thoại hoặc có thể gửi email sắp xếp một buổi phỏng vấn trực tiếp với học sinh tại văn phòng của Trung tâm Tiếp nhận hồ sơ xin thị thực VFS.

Chia sẻ một vài kinh nghiệm hữu ích cho việc xin visa du học Anh

1/ Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học Anh

Hồ sơ xin du học Anh phải đảm bảo những tiêu chí sau:

 • Giấy tờ trong bộ hồ sơ phải theo khổ giấy A4, được tháo ghim / kẹp, không ép nhựa, phẳng phiu và các chữ trên giấy tờ rõ ràng, dễ đọc
 • Hồ sơ tài chính, hồ sơ học thuật và giấy tờ chứng chỉ cần đảm bảo được dịch thuật, công chứng tại các trung tâm uy tín

2/ Kinh nghiệm phỏng vấn visa

Nếu Đại sứ quán thấy được mong muốn trải nghiệm nền giáo dục thực sự tại Anh Quốc của bạn, việc cấp visa sẽ trở nên dễ dàng hơn. Do đó, bạn cần chuẩn bị những tiêu chí sau để quá trình phỏng vấn diễn ra thuận lợi:

 • Nắm rõ những thông tin về ngôi trường bạn mong muốn được theo học tại Anh Quốc, tình hình tài chính của bố mẹ, định hướng nghề nghiệp trong tương lai… để giải đáp những thắc mắc của Đại sứ quán về mục đích du học Anh
 • Khi được hỏi về định hướng nghề nghiệp trong tương lai, bạn nên tránh nhấn mạnh vào dự định xin việc và định cư tại Anh sau khi hoàn thành khóa học
 • Câu trả lời ngắn gọn, trung thực và phải đảm bảo đủ nội dung, tránh trả lời có hoặc không một cách cộc lốc gây mất thiện cảm
 • Đặc biệt lưu ý là khi được hỏi về lịch sử di trú và các lần được cấp hoặc từ chối visa, bạn nên chia sẻ trung thực
Visa du học Anh
Visa là tấm vé thông hành giúp bạn bay đến nước Anh để lĩnh hội nền giáo dục bậc nhất thế giới

Thời gian xét duyệt visa

Thời điểm lý tưởng nhất để nộp đơn xin visa du học Anh là 3 – 6 tháng trước khi nhập học.

Thời gian xét visa du học Anh trung bình khoảng 3 tuần làm việc. Bạn có thể sử dụng hình thức xét duyệt ưu tiên “Priority Visa” thì thời gian xét visa sẽ là 1 tuần làm việc. Trong thời gian đó, sinh viên cần chú ý các cuộc gọi hoặc email từ Cục Di trú, các nhân viên xét duyệt thị thực có thể liên lạc bất cứ lúc nào để xem xét và xác minh một số thông tin cần thiết trong hồ sơ.

Biểu phí xin visa du học Anh hiện nay

Loại visa Mức phí
Student Visa
 • £363 (khoảng 11 triệu đồng) nếu bạn xin thị thực ở ngoài nước Anh
 • £490 (khoảng 16 triệu đồng) nếu bạn đang ở trong nước Anh và xin gia hạn hoặc nâng cấp visa
Child Student Visa
 • £363 (khoảng 10 triệu đồng) nếu bạn xin thị thực ở ngoài nước Anh
 • £490 (khoảng 14 triệu đồng) nếu bạn đang ở trong nước Anh và xin gia hạn hoặc nâng cấp visa
Standard Visitor Visa (6 tháng) £100 (khoảng 3 triệu đồng)
Short-term Study Visa £200 (khoảng 6 triệu đồng)

Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị chi phí in giấy tờ, hồ sơ, khoản tiền chứng minh tài chính, phụ phí chăm sóc sức khỏe…

Thời hạn của visa du học Anh

Sinh viên quốc tế có thể được cấp visa tối đa 5 – 6 năm tùy vào cấp độ học, cụ thể như sau:

– Đối với chương trình từ cấp bậc Degree (bằng cử nhân) trở lên, thời hạn du học sinh ở Anh là không quá 5 năm dưới dạng Tier 4 (Student Visa).

– Nếu bạn đã hoàn thành khóa học cử nhân kéo dài ít nhất là 4 năm học, thời hạn du học ở Anh có thể là 6 năm. Tuy nhiên, một số khóa học khác như Medicine và Architecture có thời gian học kéo dài hơn.

– Đối với các chương trình dưới cấp bậc Degree như các chứng chỉ học nghề hay cao đẳng, thời hạn visa của du học sinh thường kéo dài tối đa 2 năm.

Sau khi hoàn thành chương trình học cử nhân, bạn có thể xin visa du học Anh để học tiếp lên các bậc cao hơn, hoặc xin visa dành cho người đi làm nếu tìm được công việc phù hợp.

Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về việc chuẩn bị hồ sơ visa du học Anh, giúp bạn có thể trang bị đầy đủ hành trang trước khi bắt đầu một hành trình khám phá vùng đất mới.

Liên hệ với Viet Global để được hỗ trợ thủ tục xin visa du học Anh.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN BÊN DƯỚI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  – Hotline / Zalo: 0908 558 959

  – Email: [email protected]