fbpx

Điều kiện và chi phí du học Mỹ

5/5 - (1 bình chọn)

Khi tìm hiểu thông tin du học ở bất kỳ quốc gia nào điều đầu tiên mà nhiều người quan tâm nhất chính là điều kiện du học. Mỗi người sẽ xem xét bản thân có đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định trước khi chính thức tiến hành làm các thủ tục hồ sơ. Du học Mỹ cũng không ngoại lệ. Muốn được cấp visa Mỹ bạn không chỉ đáp ứng được điều kiện tuyển sinh của nhà trường mà còn phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của Đại sứ quán.

Điều kiện du học của mỗi quốc gia khác nhau. Ngay cả trong một quốc gia; mỗi trường cũng khác nhau. Trong một trường, điều kiện tuyển sinh của từng ngành cũng không giống nhau. Nhưng tựu trung lại điều kiện du học của bất kỳ quốc gia nào đều gồm những yếu tố như năng lực học tập, kỹ năng ngoại ngữ, tài chính, kế hoạch học tập và mục đích du học. Nhìn chung bạn phải đáp ứng 2 điều kiện du học Mỹ: Điều kiện của nhà trường để được cấp thư mời và điều kiện của Đại sứ quán để được cấp visa.

1. Kết quả học tập và ngoại ngữ

Kết quả học tập gần như là điều kiện tiên quyết quyết định đến khả năng được cấp visa du học đến bất kỳ quốc gia nào. Học sinh muốn đi du học không chỉ cho thấy việc học ngay tại Việt Nam chăm chỉ mà còn có đủ khả năng để theo đuổi việc học ở môi trường nước ngoài.

Kết quả học tập ảnh hưởng rất lớn đến quyết định được cấp thư mời nhập học của nhà trường và quyết định cấp visa của Đại sứ quán. Nếu bạn có kế hoạch du học nước ngoài, hãy học hành nghiêm túc ngay từ khi bước chân vào cổng trường trung học.

Bên cạnh kết quả học tập, ngoại ngữ cũng là yêu cầu bắt buộc khi du học nước ngoài. Thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn nắm bắt được bài giảng; hòa nhập cuộc sống dễ dàng với người bản xứ. Hầu hết các trường yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc để được cấp thư mời nhập học chương trình chính.

Nhiều quốc gia chỉ tuyển học sinh Việt Nam tốt nghiệp THPT tuy nhiên đi du học ở Mỹ bạn có thể bắt đầu từ chương trình phổ thông, cao đẳng, đại học và thậm chí sau đại học. Yêu cầu tuyển sinh của từng cấp học khác nhau điều kiện du học Mỹ cũng khác nhau.

Sinh viên Việt Nam thường chọn cao đẳng cộng đồng để bắt đầu con đường lấy bằng đại học Mỹ do yêu cầu kết quả học tập vừa phải; mức học phí thấp hơn chương trình đại học, có thể chuyển tiếp lấy bằng đại học, không bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh nhờ có chương trình học tiếng trước khi vào khóa chính.

Bảng tóm tắt điều kiện chung của từng chương trình và học phí

Chương trình

Điều kiện tuyển sinh

Phổ thông

Giao lưu văn hóa

Lệ phí tham gia
J1: 9.900 USD – 11.600 USD
F1: 14.950 USD – 19.500 USD

– Visa J1: học xong một năm phải quay về Việt Nam để xin visa tiếp tục du học.
– Visa F1: học xong không cần phải quay lại Việt Nam, được gia hạn visa ở Mỹ để tìm tục hoàn thành chương trình Giao lưu văn hóa.
– Học sinh từ 15 – 17 tuổi có điểm trung bình các môn học từ 7.5 trở lên, trình độ tiếng Anh khá.
– Làm bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh tại Du học Viet Global (Vào đây để làm bài thi online).
Phổ thông tự túc – Học sinh đủ 14 tuổi trở lên.
– Học lực và tiếng Anh khá.
– Làm bài thi đánh giá trình độ tiếng Anh tại Du học Viet Global (Vào đây để làm bài thi online).

Cao đẳng

Học phí dao động từ 7.000 – 11.000 USD/năm

Cao đẳng cộng đồng – Tuổi dưới 22.
– Tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam.
– Xếp loại học lực từ trung bình khá trở lên.
– Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng khuyến khích có. Học sinh sang Mỹ có thể học các lớp rèn luyện tiếng Anh trong thời gian đầu đến trường.
– Học xong cao đẳng sinh viên có thể chuyển tiếp hai năm cuối để lấy bằng đại học.
Cao đẳng cộng đồng kép (các trường tiểu bang Washington) – Tuổi khoảng 17 – 18.
– Học xong lớp 11 tại Việt Nam.
– Xếp loại học lực khá trở lên.
– Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh nhưng khuyến khích có. Học sinh sang Mỹ sẽ học tiếp chương trình phổ thông sau đó học lên cao đẳng.
– Học xong cao đẳng sinh viên có thể chuyển tiếp hai năm cuối để lấy bằng cử nhân đại học.

Đại học

Học phí dao động từ 18.000 – 35.000 USD/năm

– Tốt nghiệp trung học phổ thông điểm trung bình từ 6.5 trở lên.
– Có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT tương đương còn giá trị.
– Có thể yêu cầu chứng chỉ đầu vào đại học SAT hoặc ACT theo quy định của từng trường.
– Một số trường trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục của Du học Viet Global có thể miễn/giảm yêu cầu SAT, ACT (Liên hệ để biết cụ thể).

Thạc sĩ

Học phí dao động từ 18.000 – 40.000 USD/năm

– Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam có điểm trung bình từ 7.0 trở lên.
– Có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL iBT tương đương còn giá trị.
– Có thể yêu cầu chứng chỉ đầu vào sau đại học GRE, GMAT theo quy định của từng trường.
– Một số trường trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục của Du học Viet Global có thể miễn/giảm yêu cầu GMAT, GREE (Liên hệ để biết cụ thể).

2. Chứng minh tài chính

Bên cạnh kết quả học tập và ngoại ngữ theo quy định, học sinh còn phải cho thấy bản thân và gia đình có đầy đủ tài chính chi trả cho toàn bộ học phí; sinh hoạt phí, sách vở, bảo hiểm, chi phí đi lại trong suốt quá trình du học. Đa số học sinh Việt Nam du học tự túc đều nhận tài trợ từ gia đình. Do đặc thù kinh doanh và thói quen của người Việt nên việc chứng minh tài chính phức tạp đối với không ít gia đình. Nhiều học sinh có gia đình thuộc diện thu nhập rất cao; nhưng giấy tờ hợp pháp để chứng minh nguồn thu nhập đó từ đâu ra lại không có.

Việc chứng minh tài chính không chỉ là có một số tiền trong sổ tiết kiệm ngân hàng mà quan trọng hơn là chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng đến từ các hoạt động kinh doanh, buôn bán, cho thuê, lương thưởng,… Nguồn thu nhập hàng tháng này đủ thanh toán chi phí du học của học sinh ở nước ngoài và bảo đảm cuộc sống của những người còn lại trong gia đình ở Việt Nam. Do vậy bạn và gia đình nên có thói quen lưu giữ lại tất cả giấy tờ; biên lai; hóa đơn mua – bán hàng hóa, giấy đóng thuế khi có ý định đi du học.

Đi du học Mỹ, học phí và sinh hoạt phí là 2 khoản chi tốn kém nhất. Học phí như đã đề cập bên trên dao động tùy cấp học và tùy từng trường, sinh hoạt phí trung bình từ 8.000 USD – 10.000 USD/năm. Ngoài những khoản này học sinh còn phải tốn thêm một khoản cho việc đi lại, bảo hiểm, sách vở, vé máy bay,… Nhìn chung việc chứng minh tài chính để cho Đại sứ quán Mỹ thấy rằng gia đình bạn có điều kiện cho bạn đi du học, bạn không phải trở thành gánh nặng cho người Mỹ và bản thân không phải vất vả làm thêm trên đất Mỹ.

3. Tự tin phỏng vấn visa

Bạn nhận được thư mời nhập học của một trường ở Mỹ không đồng nghĩa với việc bạn được cấp thị thực vào nước Mỹ. Bạn phải trải qua phỏng vấn với viên chức Lãnh sự / Đại sứ quán để xác định kế hoạch đi học của bạn có nghiêm túc hay không.

Phỏng vấn là bước cuối cùng xác định bạn có được chấp nhận vào Mỹ học tập hay không. Bạn phải trình bày kế hoạch học tập chặt chẽ, nghiêm túc về năng lực học lực lẫn tài chính để theo học trên đất Mỹ và không có nguyện vọng ở lại nước Mỹ.

Thông thường người phỏng vấn sẽ hỏi những vấn đề liên quan đến bản thân, gia đình, kế hoạch học tập, lý do vì sao biết trường / chọn trường / chọn ngành. Bạn cần thể hiện sự tự tin của bản thân để nhận được đánh giá tích của viên chức sứ quán.

Nhiều quốc gia xem xét visa có thể mất vài tuần tính từ lúc nộp hồ sơ vào Lãnh sự / Đại sứ quán. Tuy nhiên người Mỹ lại rất thực tế, phỏng vấn xong bạn sẽ biết kết quả visa ngay. Bạn có thể phỏng vấn bao nhiêu lần tùy thích, mỗi lần với một viên chức lãnh sự/sứ quán khác nhau chỉ cần bạn đóng đủ lệ phí phỏng vấn từng lần.

Kết luận

Du học nước ngoài là một quá trình chuẩn bị lâu dài, từ việc học hành nghiêm túc của học sinh cho đến tài chính đầy đủ của bản thân và gia đình. Càng chuẩn bị kỹ càng, mục đích học tập càng nghiêm túc, học sinh càng dễ được chấp nhận visa vào nước Mỹ học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *