fbpx

Du học ở đâu dễ định cư và có việc làm nhất?

Lựa chọn du học ở đâu giúp dễ định cư và nhanh có việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề nhức nhối làm đau đầu các du học sinh quốc tế.

Du học hiện nay không còn quá xa lạ với sinh viên Việt Nam, khi gia đình có khả năng tài chính thì việc du học là 1 cơ hội bảo đảm cho con em mình được tiếp xúc với sự giáo dục hiện đại và nền văn hóa đa dạng, còn đối với gia đình khả năng tài chính yếu hơn thì ngay khi ngồi trên nghế nhà trường bậc trung học các bạn đã phấn đấu rèn luyện để đạt mục tiêu dành những xuất học bổng có giá trị. Vì thế đừng ngạc nhiên khi những năm gần đây số lượng du học sinh nước ngoài tại Việt Nam đang tăng qua từng năm.
Du học mang đến cho các sinh viên nhiều cơ hội được học tập, được trải nghiệp, được phát triển kỹ năng và tư duy. Ngoài ra, các bạn còn có nhiều cơ hội việc làm và định cư tại nước sở tại.

Vậy du học ở đâu dễ kiếm việc làm và dễ định cư?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn sinh viên Việt Nam quan tâm, trung tâm tư vấn du học Hoàn Cầu Việt xin đượcgiới thiệu một số nước hiện nay đang có chính sách mở cửa, visa thuận lợi, dễ kiếm việc làm trong thời gian đi học và sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội định cư cao.

Canada: Quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng và linh hoạt nhất thế giới

canada-3011

Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục, theo tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD), đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và một trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. Giáo dục chính là trách nhiệm của chính quyền cấp tỉnh và lãnh thổ, ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có các quy luật, các chính sách và thủ tục chi phối các hoạt động của các tổ chức giáo dục. Chính vì thế nền giáo dục Canada luôn được đổi mới theo hướng chất lượng để đảm bảo học sinh ra trường có thể làm việc ngay và hòa nhập thị trường lao động năng động tại Canada.

Chính sách Visa ưu tiên (CES) không chứng minh tài chính được công bố ngày 1/3/2016 đã mở cửa cho du học sinh Việt Nam được đến Canada học tập và làm việc một cách thuận lợi.

Những chính sách thu hút du học sinh quốc tế của Canada

 • Chính phủ Canada chấp nhận chi trả 90% học phí cho sinh viên quốc tế, vì thế học phí tại các trường tại Canada là rẻ nhất nếu so với các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, Anh, Pháp…
 • Học tại Canada, học viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ. Học viên được ở lại tìm việc tối đa 3 năm sau khi học xong. Trong lúc tìm việc, học viên hoàn toàn có thể xin đi làm thêm (không giới hạn số giờ làm).
 • Nếu tại Mỹ mất 3 năm để được cấp thẻ xanh hoặc 2 năm để xin định cư, chính phủ Canada thông thường chỉ yêu cầu 1 năm làm việc để xin định cư (một số tỉnh bang chỉ yêu cầu 6 tháng). Thời gian được tính sau khi học viên hoàn thành khóa học (được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian).
 • Chính sách hoàn trả 60% học phí và miễn phí bảo hiểm y tế tại Manitoba and Saskatchewan. Bất kỳ du học sinh nào có ý định sinh sống và làm việc tại 2 tỉnh bang này đều sẽ được cấp xét thường trú dân (PR) qua 6 tháng làm việc full-time.

Canada thu hút lao động nước ngoài bằng “Giáo dục du học”

Nếu chỉ tính lao động full-time, giai đoạn 2011 – 2020 Canada cần tới 6.5 triệu lao động mới và 2/3 số lao động này tập trung tại nhóm có kỹ năng cao, yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Trong đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa là 70%, 30% lao động còn lại được định hướng mạnh mẽ vào việc thu hút sinh viên quốc tế học tập và ở lại nơi đây. 30% nhu cầu công việc mới tại Canada là do sinh viên quốc tế đảm nhận và nước này cũng có tỷ lệ nhập cư cao nhất khối G7. Vì thế Chính phủ và Chính quyền các tỉnh bang Canada luôn dành nhiều sự quan tâm đối với các du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập tại Canada bằng nhiều chính sách hấp dẫn.

New Zealand: Chỉ mất 3 năm để trở thành công dân New Zealand

nz-3011

New Zealand được bình chọn là quốc gia yên bình nhất trên thế giới (theo chỉ số hoà bình toàn cầu), cũng là quốc gia ít có tệ nạn tham nhũng nhất (theo chỉ số minh bạch quốc tế nhận thức về tham nhũng). Ngoài ra, chỉ số thịnh vượng (Legatum) xếp New Zealand ở vị trí thứ 3, dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc.

New Zealand mở cửa chào đón các sinh viên quốc tế

New Zealand là một nước nằm trong khối các quốc gia phát triển và được xếp đầu bảng trong nhóm các nước đáng để định cư. Việc nhập cư vào New Zealand sẽ đảm bảo cho bạn và gia đình có cuộc sống chất lượng cao nằm trong khối các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới (OECD).

Trong quá trình phát triển, không thể thiếu được sự hội nhập. Chính vì vậy New Zealand đang trong quá trình mở cửa, chào đón các sinh viên quốc tế đến nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và thu hút định cư. Trung bình mỗi năm, một con số kỷ lục của các hồ sơ xin định cư được xét duyệt bởi bộ phận nhập cư của New Zealand. Trong đó, du học là con đường nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất để trở thành công dân New Zealand. Đây cũng có thể được xem là sự thay thế hoàn hảo cho du học Úc kể từ sau những thay đổi quy định về visa sau ngày 1/7/2016.

Lộ trình định cư New Zealand sau 3 năm du học

Học sinh sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6 sẽ được cấp thêm Working Visa một năm để ở lại tìm việc, nếu có công việc ổn định và có công ty bảo lãnh sẽ xin thêm Working Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân. Như vậy con đường để bạn trở thành công dân Kiwis sẽ có thể không đến 3 năm nếu đáp ứng đủ các yêu cầu xét duyệt.

Thêm 1 lộ trình nữa là khi hoàn thành Diploma level 7 một năm bạn cũng được cấp Working Visa, theo trình tự kể trên bạn sẽ được gia hạn thêm 1 đến 2 năm Working Visa nếu có công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý, head hay Trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư, tổng thời gian bạn trở thành công dân New Zealand chỉ mất 3 năm.

Australia (Úc): Điểm đến du học và định cư lý tưởng

aus-3011

Du học Úc từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến du học lý tưởng của du học sinh. Úc được đánh giá là quốc gia thứ hai trên thế giới có môi trường lý tưởng cho người dân sinh sống, học tập và làm việc. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung lựa chọn du học Úc đang tăng lên một cách đều đặn.

Úc thực sự là một xứ sở xinh đẹp và là nơi học tập lý tưởng cho du học sinh, với các đặc điểm:

 • Nền giáo dục Úc có chất lượng cao, đồng bộ và bằng cấp quốc tế được công nhận khắp thế giới.
 • Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.
 • Hệ thống giáo dục linh hoạt, chương trình được xây dựng liên thông giữa các bậc học.
 • Các khoá học, ngành học đa dạng, phương pháp học tập cải tiến, sáng tạo.
 • Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao.
 • Môi trường sống an toàn, thân thiện, hài hoà.
 • Mức sống cao nhưng chi phí sinh hoạt hợp lý (khoảng 15,000 – 18,000 đô la Úc/năm), thấp hơn nhiều so với Anh và Mỹ.
 • Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tốt.
 • Khí hậu ấm áp.

Cơ hội định cư Úc dành cho du học sinh quốc tế

Nước Úc cần những người có chuyên môn và tay nghề đến làm việc, góp phần phát triển xã hội. Bạn có thể đáp ứng được điều kiện này như thế nào?
Trước hết, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để làm việc ở Úc. Úc là một quốc gia nói tiếng Anh. Thứ 2: Bạn cần tham dự khóa học nghề, đại học và thạc sĩ ở các trường ở Úc. Bạn nên chú trọng vào những ngành mà xã hội đang cần như: chăm sóc trẻ, chuyên viên công nghệ thông tin, kế toán viên, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, nha khoa, giáo dục mầm non, ngành dịch vụ làm đẹp và dịch vụ du lịch khách sạn. Thứ 3: Học lý thuyết đan xen với thực hành là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục ở Úc. Do vậy bạn nên tìm những khoá học có đan xen học lý thuyết và đi thực tập để tích luỹ kiến thức thực tế trong khi đi học.

Nước Úc cần những người am hiểu về văn hoá làm việc kiểu Úc

Điều này có nghĩa là bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm việc với trách nhiệm cao, có cách ứng xử tốt và tôn trọng quy tắc làm việc trong công ty. Bạn có thể đáp ứng điều kiện này như thế nào?
• Thứ nhất, bạn nên chọn khoá học vừa học lý tuyết vừa đi thực tập. Khoá học này sẽ giúp bạn hoà nhập nhanh vào môi trường công việc ngay khi ra trường.
• Nếu khoá học bạn chọn không có thực hành, hãy tranh thủ đi làm thêm vào cuối tuần hoặc thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Việc làm thêm sẽ giúp bạn vừa tự rèn luyện tính độc lập, có thêm thu nhập và thêm kinh nghiệm làm việc. Từ sau 1/7/2016, Chính phủ Úc bắt đầu áp dụng những thay đổi lớn về việc cấp xét Visa du học Úc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *