Lộ trình du học Tây Ban Nha

Nằm ở phía Tây- Nam của Châu Âu, cùng với các nước Bồ Đào Nha, Andorra, Gibilterra tạo thành bán đảo Iberica xinh đẹp, Tây Ban Nha hấp dẫn bởi vẻ đẹp tương phản và nền văn hóa đa dạng. Hàng năm Tây Ban Nha thu hút khoảng 57 triệu khách du lịch, đứng thứ hai trên thế giới sau Pháp.

Đến Tây Ban Nha, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên và thán phục trước những công trình kiến trúc lạ thường của Antoni Gaudi, ấn tượng với những ngọn tháp của Sagrada Familia hay cấu trúc lệch tâm Parc Güell, thú vị với khám phá Catedral La Seu xinh đẹp, đắm chìm trước vẻ đẹp mê hồn của những bãi tắm quyến rũ nhất thế giới: Barcelone, Saint Sebastián, Valence, Marbella…và thưởng thức những món ăn Tây Ban Nha điển hình.

Không những là thiên đường du lịch ở Châu âu và thế giới, Tây Ban Nha còn là 1 trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với các ngành công nghiệp mũi nhọn như xây dựng, hạ tầng, năng lượng, viễn thông, chế tạo máy, công nghiệp đóng tầu (đội tầu Tây Ban Nha có trọng tải 7 triệu tấn), sản xuất dầu ôliu (Tây Ban Nha đứng đầu thế giới), ngành trồng nho, làm rượu vang, trồng hoa quả xuất khẩu, etc.

Giờ đây, Tây Ban Nha lại đang “nóng” lên với một cơn sốt học hành cao hơn bao giờ hết. Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được đánh giá như một hệ thống tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Sự kết hợp giữa những trường đại học có từ thời trung cổ và các chương trình học hợp lý, thực dụng, nặng tính hướng nghiệp chính là nét điển hình của quốc gia này

Hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha

1.      Dự bị đại học

TBN được biết đến như đất nước có chất lượng giáo dục cao tiêu biểu cho nền giáo dục Châu Âu. Đối với những sinh viên không thuộc khối EU, để vào trường đại học, kỳ thi đầu vào là điều bắt buộc. Sinh viên phải học dự bị một năm, trong một năm đó, sinh viên sẽ được dạy môn tiếng và một số môn khác như Toán, lịch sử, văn học Tây Ban Nha.

Học phí: 4,500 euro – 5,500 euro

2.      Học đại học

Hệ thống ĐH của Tây Ban Nha đã có từ thời trung cổ nên nước này có nhiều trường có thâm niên. TBN có 77 trường đại học, 51 trường trong số đó là trường công. Đáng kể nhất là trường Salamanca được xây dựng từ năm 1218. Các trường ĐH TBN nổi tiếng toàn thế giới trong việc đào tạo nhân lực trong lĩnh vực du lịch và kiến trúc. ĐH TBN được chia thành nhiều bậc học:

 • Bậc học 1 – bậc ngắn hạn, có bản chất là đào tạo nghề nghiệp. Bậc học này cho phép SV được nhận bằng (diploma) sau khi hoàn thành chương trình học và có thể tiếp tục học lên cấp sau với những môn, ngành học tương ứng, có liên quan…
 • Bậc học 2 – dài hạn, mở rộng phần kiến thức theo hướng chuyên nghiệp. Bậc học này kéo dài trong 2 năm và SV sẽ được lấy bằng cử nhân danh dự.
 • Bậc học 3 – lấy bằng tiến sĩ. Cấp học này dành cho những người đạt yêu cầu về những khoá học ở cấp học 3. Chương trình học này kéo dài tối thiểu 2 năm, bao gồm các khoá học, thảo luận… phục vụ cho các SV muốn chuyên sâu vào lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, công nghệ.

Tại Tây Ban Nha, các trường học có tính độc lập rất cao. Hầu hết đều có hệ thống môn riêng nhưng lại rất thống nhất trong một chỉnh thể các trường trong toàn quốc và chuẩn hoá với các chương trình học trên khắp thế giới. Tùy vào mỗi trường khác nhau sẽ có các môn học khác nhau, nhưng nhìn chung có các hình thức sau:

– Môn chính: Môn bắt buộc trong tất cả các chương trình học, là môn để đánh giá học lực của SV. Các môn này chiếm tới 30% số môn trong cấp học đầu tiên và 25% số môn trong cấp học thứ 2.

– Môn phổ cập: Do nhà trường thiết kế cho SV học – là những môn không thể thiếu trong quá trình học.

– Môn lựa chọn: Các môn do trường đưa ra cho SV tự chọn. SV thích học môn nào, có thể đăng ký theo học môn đó.

Hoạt động khác: Chiếm tối thiểu 10% tín chỉ (1 tín chỉ học bằng 10 giờ lên lớp lý thuyết hoặc thực hành). SV có thể đăng ký môn học, hoạt động ngoại khoá… tuỳ ý, thậm chí là đăng ký môn học của các trường ĐH khác.

Cần lưu ý là các năm học ĐH ở Tây Ban Nha được chia thành 2 kỳ và bắt đầu từ cuối tháng 9 cho tới đầu tháng 6. Thời gian còn lại là 2 kỳ nghỉ lớn trong năm: nghỉ giáng sinh và nghỉ lễ phục sin

 1. Chương trình Thạc Sỹ

Tây Ban Nha được chọn như điểm đến cho các du học sinh có nhu cầu học sau đại học vì chất lượng giáo dục và chi phí. Nếu bạn tham gia vào khóa học thạc sỹ bằng tiếng Tây Ban Nha, bạn được miễn phí học phí. Nếu bạn học bằng tiếng Anh, học phí giao động từ 2000-3000 euros/năm tại các trường công. Yêu cầu đầu vào của các khóa thạc sỹ phụ thuộc vào trường mà bạn muốn đến. Thông thường, bạn bắt buộc phải có bằng đại học chuyên ngành mà bạn muốn học lên thạc sỹ, và có một số năm kinh nghiệm nhất định nếu muốn học MBA. Với sinh viên tốt nghiệp khoa ngôn ngữ từ các trường học, họ có thể xin vào các chuyên ngành khác nhau, ngoại trừ các lĩnh vực quá chuyên ngành như kiến trúc, xây dựng, y….

Bằng cấp

Tại Tây Ban Nha, bằng cấp sau khi tốt nghiệp được công nhận tại 23 quốc gia Châu Âu.

 

Sơ đồ và chi phí học

Học đại học:

Trường hợp 1: Sinh viên chưa học đại học hoặc sinh viên đang học tại các trường đại học Việt Nam không liên kết với đại học Tây Ban Nha.

Trường hợp 2:  Sinh viên đang học tại các trường đại học Việt Nam liên kết với các chương đại học Tây Ban Nha

Học Thạc Sỹ tại Tây Ban Nha:

GIẤY TỜ XIN VISA DU HỌC TÂY BAN NHA

Các giấy tờ cần có:

 • Hộ chiếu có giá trị hơn 1 năm và bản sao hộ chiếu
 • Đơn xin thị thực, khai 2 bản, dán kèm 2 ảnh gần đây, nền trắng, mặt chụp thẳng, cỡ 4 x 6
 • Giấy chứng nhận nhập học tại một trung tâm giáo dục chính thức của Tây Ban Nha, nêu rõ giờ học hàng tuần (ít nhất 20 giờ) và hình thức học (nộp BẢN GỐC, trừ trường hợp học bổng của AECI)
 • Nội dung chương trình học
 • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn (dịch sang tiếng TBN và hợp pháp hóa lãnh sự cả bản gốc lẫn bản dịch).
  • Trình độ tiếng TBN (level 2/6)
 • Hoá đơn chuyển tiền học phí đặt cọc sang trường (4500e/1 năm học tiếng)
 • Chứng minh tài chính đủ đảm bảo cho các chi phí học, ăn ở và đi lại (1.872 Euro/tháng) Xin xác nhận số dư thẻ Master/Visa card.
 • Các sinh viên có học bổng của AECI nộp chứng nhận được học bổng của AECI.
 • Chứng minh có chỗ ở (chứng nhận ở tại ký túc xá của trường học hoặc, trong trường hợp thuê nhà riêng, Giấy mời làm tại Sở Cảnh sát Tây Ban Nha)
 • Trẻ em vị thành niên, khi đến xin thị thực, phải nộp Giấy khai sinh, bản sao hộ chiếu của bố mẹ và Giấy đồng ý cho đi học của bố mẹ (hợp pháp hóa lãnh sự bản gốc lẫn bản dịch).
 • Những người mang hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải có bảo hiểm du lịch (nộp bản gốc và photo) có phạm vi bao gồm tất cả các nước nằm trong lãnh thổ Schengen, bao gồm các chi phí y tế cấp cứu, trợ cấp nằm viện và phí hồi hương vì lý do sức khoẻ. Mức bảo hiểm tối thiểu phải là 30.000 Euro (các sinh viên có học bổng của AECI phải mua bảo hiểm này cho các khoảng thời gian ở lãnh thổ Schengen KHÔNG THUỘC THỜI HẠN ĐƯỢC CẤP HỌC BỔNG)
 • Sơ yếu lý lịch của người xin thị thực (mẫu khai do ĐSQ cung cấp)
 • Đặt vé máy bay khứ hồi
 • Phỏng vấn visa với ĐSQ bằng tiếng TBN

Đối với các khoá học trên sáu tháng cần nộp thêm những giấy tờ sau:

 • Phiếu lý lịch tư pháp (Giấy chứng nhận không có tiền án tiền sự) trong vòng 05 năm trở lại đây, kèm  theo bản dịch công chứng sang tiếng Tây Ban Nha, cả hai đều phải hợp pháp hoá lãnh sự (dành cho người thành niên)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe, trong đó nêu rõ người xin thị thực “không mắc bệnh bất cứ loại bệnh nào có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng, thể theo quy định tại Điều lệ Y tế Quốc tế năm 2005″, kèm  theo bản dịch công chứng sang tiếng Tây Ban Nha, cả hai đều phải hợp pháp hoá lãnh sự

Điều cần lưu ý là lệ phí thị thực  là 1.643.000 đồng. Miễn lệ phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Thông thường, sinh viên không phải phỏng vấn visa, trừ những trường hợp được yêu cầu.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link