fbpx

Du học Úc: Bức tranh tổng quan du học Úc 2019

Nội dung được chia thành từng phần:

  • Phần 1 – Chọn bậc học ở Úc
  • Phần 2 – Học ngành nào? Trường nào
  • Phần 3 – Chi phí học tập
  • Phần 4 – Visa và các thủ tục liên quan
  • Phần 5 – Điều cần biết về định cư

Du học Úc với phí dịch vụ 0 đồng và hỗ trợ cho đến khi kết thúc khóa học. Quý phụ huynh & các bạn học sinh có thể liên hệ trực tiếp qua hotline 0908 558 959 (Zalo) để được hỗ trợ tư vấn tất cả các vấn đề về du học & cơ hội ở lại Úc sau khi tốt nghiệp

Phần 1 – Chọn bậc học nào ở Úc?

1 – Hiểu về các bậc học ở Úc

Hệ thống giáo dục của Úc được phân ra thành những bậc học sau:

Du học hè

Trung học: Dành cho các bạn học sinh dưới 18 tuổi, bắt buộc có người thân hoặc trường sẽ tìm người giám hộ tới khi học sinh đủ 18 tuổi, trường có cung cấp khóa học tiếng anh trước khi vào chương trình học chính. Du học sinh có thể đăng ký vào hệ thống trường công hoặc trường tư theo qui định và quản lý của hội đồng trường thuộc bang đó.

Dự bị đại học: Hầu hết các trường đại học đều có chương trình dự bị ĐH cho sinh viên quốc té. Chương trình này tương đương năm 1 ĐH, dành cho sinh viên hoàn tất lớp 11 tại Việt Nam. Thường có 2 kỳ nhập học chính: tháng 2 và tháng 7 (Tham khảo học bổng khóa dự bị tại đây (navitas) & đây (kaplan)

Cao đẳng (pathway)Nghề: Một số trường đại học có cung cấp chương trình cao đẳng dành cho sinh viên quốc tế, thời gian đào tạo từ 1 năm – 1,5 năm dành cho các sinh viên hoàn thành lớp 12, chưa đủ điều kiện để vào thẳng đại học. Sau khi hoàn thành khoá học, sinh viên được xét vào học tiếp tại các trường đại học liên kết. Các kỳ nhập học thường vào tháng 2, tháng 7, tháng 10.

Cử nhân:

Có 2 hướng để sinh viên lựa chọn:

  • 1 năm dự bị đại học (Bachelor) +  3 năm đại học
  • 1 năm cao đẳng (Diploma) +  2 năm đại học

Chương trình đại học được đào tạo kéo dài 3 năm – 3.5 năm hoặc hơn (tùy theo ngành nghề và chương trình đào tạo của mỗi trường) (Xem ngay học tổng bậc đại học các trường đại học tại Úc)

Thạc sĩ

Dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Chương trình này gồm 2 loại:

  • Master of coursework (thạc sĩ học tập trung): thời gian từ 1,5 năm – 2 năm
  • Master of research (thạc sĩ nghiên cứu): thời gian 2 năm

Tiến sĩ

2 –  Lựa chọn bậc học nào cho phù hợp?

Việc lựa chọn bậc học phù hợp còn phải dựa vào điều kiện riêng của mỗi người. Tuy nhiên, có một điểm chung cần phải ghi nhớ; là chọn bậc học nào cũng cần phải phù hợp với lộ trình học tập mà bản thân mong muốn. Bạn phải biết: mục đích đi học là gì, khi nào thì bạn đi, định hướng tương lai rồi còn nhiều nhiều điều bạn phải xác định được trong cái lộ trình du học đó.

Nếu bạn còn đang mù mịt trên bản đồ bao la của du học Úc thì ngay lập tức hãy tìm đến ‘tấm la bàn’ là những người tư vấn du học uy tín. Họ sẽ giúp bạn thoát ra khỏi mớ bòng bong hiện có hotline 0908 558 959 (Zalo)

Quay trở lại với tìm bậc học, lựa chọn phù hợp sẽ dựa vào những yếu tố sau:

1 – Bậc học hiện tại ở Việt Nam
2 – Học lực và điểm GPA (với Úc thì trường sẽ xét GPA của 2 năm gần nhất)
3 – Trình độ tiếng Anh

Bậc học nào là lý tưởng nhất?

Học sinh đi du học thường có 2 mục đích chính: Thứ nhất là đi học rồi trở về Việt Nam và thứ hai là đi du học để định cư. Việt Global sẽ tạm không nói nhiều về mục đích thứ nhất mà tập trung vào cái thứ hai.

Theo kinh nghiệm, nếu có đủ tài chính thì lý tưởng nhất là nên đi học từ bậc Trung học. Bởi khi đó bạn sẽ được tiếp xúc sớm với tiếng Anh; tăng khả năng tư duy; rèn luyện và phát triển các kỹ năng cần thiết từ rất sớm.

Nếu tài chính chưa ổn, bạn vẫn có thể bắt đầu với Đại học. So với Thạc sĩ thì tôi tin đi học sớm từ Đại học sẽ lý tưởng hơn nhiều, cả về thời điểm, cơ hội nhập học và việc làm sau này. Có một câu chuyện tại các doanh nghiệp Úc, mà tôi nghĩ mình phải kể cho các bạn nghe. Giữa ứng viên có bằng Cử nhân và bằng Thạc sĩ, họ sẽ ưu tiện chọn Cử nhân, hơn là Thạc sĩ; vì cùng với 1 công việc, công ty sẽ ưu tiên chọn ứng viên chỉ phải trả mức lương và đãi ngộ thấp hơn.

Nói như vậy không phải bằng Th.sĩ không được trọng dụng nhé các bạn. Không, không, chỉ cần bạn học tốt, có các công trình nghiên cứu được công nhận thì bạn hoàn toàn xin được công việc tốt (đương nhiên mức lương sẽ cao hơn với cử nhân). Và con đường nghiên cứu chuyên sâu và học lên tiếp Tiến sĩ sau này cũng rộng mở hơn.

Tóm lại, nếu background của bạn khá, có tài chính thì đi học từ Trung học. Cần thêm thời gian để chuẩn bị tài chính thì đi từ Đại học, Thạc sĩ. Và Thạc sĩ thì điểm đầu vào và học phí sẽ cao hơn, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn. Quan trọng là phải phù hợp với kế hoạch và lộ trình của bạn trong tương lai.

Phần 2. Học ngành nào? Trường nào ở Úc?

Bạn biết đấy, sau khi xác định bậc học thì tiếp theo là ngành học. Và với ngành học thì tôi sẽ bắt đầu với 6 tiêu chí:

1 – Ngành đang học tại Việt Nam
2 – Học lực và điểm GPA
3 – Mong muốn của bản thân
4 – Trình độ tiếng Anh
5 – Tài chính của gia đình
6 – Có nằm trong danh sách ngành nghề định cư (nếu bạn quan tâm đến du học định cư thì phải biết tiêu chí này)

Tìm được câu trả lời thỏa mãn 6 gạch đầu dòng phía trên tức là bạn đã tìm được ngôi trường phù hợp với điều kiện của mình. Nếu trước nay bạn vẫn đang tìm ngành, chọn trường một cách ngẫu hứng thì nên dừng lại. Chịu khó suy nghĩ về 6 tiêu chí này, bạn sẽ không còn bị hoang mang và rối rắm giữa hàng trăm ngành học và trường học nữa.

Các ngành được học sinh quan tâm trên các group trao đổi du học Úc. Qua thống kê, 10 ngành được quan tâm nhiều hiện nay:

1 – Quản trị nhà hàng khách sạn – Hospitality
2 – Quản trị kinh doanh – Business Administration
3 – Công tác xã hội – Social work
4 – Dược và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – Pharmacy & Public Health
5 – Quản lý chuỗi cung ứng – Supply chain management
6 – Kinh doanh quốc tế – International business
7 – Kế toán – Accounting
8 – Kỹ sư môi trường – Environmental Engineering
9 – Truyền thông – Communication (học bổng ngành truyền thông tại đây)
10 – Giáo dục – Education

Ngoài ra còn rất nhiều ngành hay như Khoa học máy tính, Graphic Design,… 

Phần 3 – Chi phí học tập

Đã đi du học, dù là bậc học nào cũng phải chuẩn bị tài chính. Còn nhiều bạn tài chính chưa vững, dự định qua bên đó vừa đi học vừa làm thêm. Suy nghĩ này không sai, nhưng sẽ là rủi ro nếu như chỉ một mình bạn tự bươn chải giữa nơi phố thị Úc.

Trong 3 bậc học chính, thì trung học Úc có học phí thấp nhất, tiếp đến là Đại học và cao nhất là học Thạc sĩ.

Học phí các trường học ở Úc cũng phân thành nhiều loại. Trường có ranking cao đương nhiên học phí sẽ cao, và các học viện (College) học phí sẽ thấp hơn trường đại học (University).

Tôi sẽ tính toán giúp bạn trung bình chi phí học tập và sinh hoạt phí trong 1 năm tại Úc:

Mức chi phí này có thể thêm, bớt tùy từng trường, chương trình học và khả năng xin học bổng của bạn. Như ngành Quản trị khách sạn nhà hàng có những trường cho phép sinh viên được thực tập hưởng lương trong lúc học. Mức lương khá cao, tầm 30$/h, bạn sẽ thực tập trong 2 kỳ, tối thiểu là 1200 h. Tính ra thì bạn có thể sẽ kiếm được 80tr VNĐ /tháng, vừa tích lũy kinh nghiệm thực tế vừa giúp ‘nhẹ gánh’ chi phí cho bố mẹ rất nhiều.

Việt Global biết bạn đang phấn khích, và tôi cũng phấn khích khi chia sẻ thông tin này. Nhưng cũng phải tỉnh táo lại, trước tiên là phải đủ điều kiện để được nhập học đã, rồi vui mừng sau cũng chưa muộn. Chung quy cũng quay về học lực và tiếng Anh. Hai điểm số này sẽ quyết định mức học phí của bạn tại Úc. Mà Úc có rất nhiều trường rộng rãi trong chính sách chiêu mộ người tài. Miễn là bạn giỏi, bạn học tốt thì họ sẵn sàng trao tặng những học bổng ‘hậu hĩnh’ trong suốt thời gian học.

Phần 4 – Visa và các thủ tục liên quan

Visa hay còn gọi là Thị thực nhập cảnh – giấy tờ quan trọng khi công dân nước ngoài muốn nhập cảnh vào một quốc gia bất kỳ. Hay dễ hiểu hơn, visa chứng minh cho bạn được phép ‘đặt chân’ đến quốc gia đó. Trường hợp du học Úc, bạn sẽ cần thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa cho mình.

1 . Bộ hồ sơ xin visa sẽ có những gì?

– Giấy tờ nhân thân
– Hồ sơ học tập
– Hồ sơ từ trường
– Hồ sơ tài chính

2. Thông tin visa du học Úc?

Visa được cấp cho du học sinh quốc tế tại Úc là Visa Subclass 500.

Những điểm chính cần ghi nhớ về loại visa này:

– Du học sinh sẽ được cấp visa trong toàn bộ khóa học và tối đa là 5 năm.

– Visa sẽ được cấp thêm từ 2-3 tháng sau khi khóa học kết thúc để sinh viên có thời gian chuẩn bị cho kế hoạch sắp tới hoặc xin một visa khác. Riêng chương trình Thạc Sĩ nghiên cứu và Tiến sĩ sẽ được cấp thêm đến 6 tháng.

– Kết thúc khóa học du học sinh có thể chuyển đổi sang open work visa – gia hạn thời gian ở lại thêm từ 2-4 năm để tìm việc & khám phá nước Úc. Khi sinh viên đủ điều kiện (đủ điểm trong thang điểm định cư) học sinh có thể tiến hành xin PR & định cư lại Úc sau đó

3. Thông tin về việc xét duyệt hồ sơ visa của Lãnh sự Úc?

Việt Global đã làm hồ sơ du học Úc trong 11 năm, sau rất nhiều bộ hồ sơ thành công và cả thất bại, đã đúc kết ra một số kinh nghiệm mà chắc chắn chưa nhiều người nói đến. Bài viết này được viết trong trường hợp Việt Nam vừa được xét nâng hạng lên hạng 2 trong chính sách SSVF. Nếu sau này có những thay đổi về chính sách, Việt Global sẽ lại cập nhật cho các bạn.

Trường hợp được duyệt:

Hồ sơ của Úc có thể nộp online và không cần đến trực tiếp Lãnh sự quán để nộp như các quốc gia khác. Nếu hồ sơ tốt, được giải trình hợp lý thì trong 2-3 tuần, bạn sẽ nhận được email Visa Grant Notification, xác nhận bạn đã được cấp visa.

Đôi khi, nhiều trường hợp được Lãnh sự cấp visa rất nhanh. Kỷ lục, Việt Global từng xin được visa Úc cho 1 bạn học sinh chỉ trong 1 đêm. Nói vậy để các bạn thấy, chuẩn bị hồ sơ tốt, giải trình hợp lý thì điều gì cũng có thể xảy ra.

Trường hợp chưa được duyệt:

Lại là một câu chuyện không ai mong muốn. Trường hợp trong 2-3 tuần bạn không nhận được thư chấp thuận cấp visa, thì một là sẽ được Lãnh sự gọi phỏng vấn, hai là được yêu cầu bổ sung chứng minh tài chính. Việt Global dùng từ ‘được’ chứ không phải là ‘bị’. Vì 2 yêu cầu này đều nằm trong quy trình xét duyệt. Có ra sao chăng nữa thì ta hãy cứ chủ động tiếp nhận, sẵn sàng để xử lý bạn nhé.

TH1: Yêu cầu phỏng vấn

Lãnh sự quán sẽ gọi điện cho bạn một cách bất ngờ nhất có thể. Trong trường hợp không tiện nghe điện thoại, đi ngoài đường, bạn có thể xin dời thời gian phỏng vấn. Nhưng đừng trông mong quá nhiều. Lãnh sự vẫn sẽ gọi điện ngẫu nhiên cho bạn, vì họ không muốn bạn được chuẩn bị trước.

Lời khuyên của tôi trong trường hợp này là lưu sẵn số của Lãnh sự trong điện thoại. Khi được gọi sẽ không bị ngạc nhiên. Đã có nhiều trường hợp vì được gọi đến bất ngờ nên luống cuống, trả lời không rành mạch. Suy cho cùng, phải tự tin và sẵn sàng mọi thông tin thì bạn mới mong thuyết phục Lãnh sự quán được.

TH2: Bổ sung chứng minh tài chính

Lãnh sự sẽ gửi cho bạn email thông báo bổ sung chứng minh tài chính nếu họ thấy cần thiết. Khi đó, bạn vẫn tiếp tục nộp online mà không cần phải đi đâu hết. Cái tiện của nộp hồ sơ du học Úc là đây.

Nhưng…

Thời gian này nhiều bạn chắc đang ‘thả lỏng’ vì VN đang nằm trong nhóm không cần chứng minh tài chính. Nhưng quan điểm của Việt Global thì vẫn nên chuẩn bị như thường. Vì đâu ai biết chắc trường hợp của mình sẽ không bị yêu cầu chứng minh tài chính. Rõ ràng, xác suất bị yêu cầu vẫn luôn hiện hữu trước mắt chúng ta. Nên tôi thà cho học sinh chuẩn bị phòng hờ, còn hơn là đợi đến lúc cần thì ‘trắng tay chịu trận’

Phần 5: Điều cần biết về định cư

Định cư là mục đích mà nhiều du học sinh hướng đến khi sang Úc du học. Tuy nhiên, để được định cư là cả một quá trình dài, và chính sách xét duyệt thì được thay đổi theo từng năm.

Chính phủ Úc xét duyệt định cư dựa trên thang điểm. Nếu hồ sơ của bạn đạt từ 60 điểm trở lên thì đủ điều kiện xin xét duyệt cấp Thẻ PR – gọi là thẻ thường trú nhân, hiểu nôm na thì khi có tấm thẻ này, bạn gần như hoàn tất 99% việc định cư. Bạn sẽ được cấp passport Úc, được hưởng các chính sách như một công dân Úc. Từ medicare, giáo dục, nhà cửa… đều được hỗ trợ, chỉ thiếu một quyền duy nhất là quyền bầu cử.

Bàn về chính sách và quyền lợi định cư là như vậy. Nhưng không nhiều người có thể giúp bạn làm hồ sơ định cư du học. Chỉ luật sư được cấp quyền hợp pháp tại Úc mới được tư vấn định cư cho bạn. Tức là không một agent tư vấn du học nào tại Việt Nam được Úc cấp phép. Nếu cần, bạn chỉ nên nhờ đến agent có văn phòng hoặc liên kết trực tiếp với luật sư tại Úc. May mắn thay, trong 11 năm làm hồ sơ Úc, Việt Global được hợp tác với nhóm luật sư tại Úc để hỗ trợ học sinh kịp thời chuẩn bị hồ sơ định cư.

Vậy nên, nếu đã hiểu được bản chất của xét duyệt định cư và quyết tâm đi thì tôi khuyên bạn nên tập trung vào những điều này:

1 – Đi càng sớm thì cơ hội định cư càng cao.

Úc sẽ tính toán số năm bạn sinh sống tại đất nước của họ để cộng điểm khi xét định cư. Số năm cao sẽ tỉ lệ thuận với số điểm được cộng vào. Nếu bạn đã xác định định cư theo con đường du học thì nên quyết định và chuẩn bị từ bây giờ. Bởi mỗi năm, Luật sẽ thay đổi rất nhanh mà chúng ta thì đều phải dựa vào Luật.

2 – Muốn định cư thì phải tìm được việc làm.

Dù ở quốc gia nào, cuộc sống của bạn cũng cần công việc. Ở lại một quốc gia có mức sống cao như Úc thì bạn càng phải có một công việc tốt và thu nhập ổn định. Mà có lẽ, bạn đi du học cũng là vì mong muốn này mà.

Chính sách định cư của Úc có rất nhiều diện, cũng tức là có rất nhiều con đường dành cho bạn.

Nhưng một con đường tốt không phải là bạn bất chấp mọi thứ để được định cư. Việt Global cho như vậy là mù quáng. Điều quan trọng là phải định hướng bài bản, rõ ràng và phù hợp nhất trong trường hợp cụ thể của từng người. Trước mắt là tìm được ngành học yêu thích, ngành có cơ hội xin việc cao, để sau khi tốt nghiệp xin được việc, sẵn sàng cống hiến và gắn bó. Còn hơn là bất chấp mọi giá để định cư nhưng không kiếm được việc. Cuộc sống sau này sẽ chẳng thể đi đâu về đâu. Cuối cùng chỉ là phung phí thời gian và tiền bạc mà thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link