Du học Ba Lan: Nên chọn ngành và trường nào?

chọn ngành ba lan

Ba Lan điểm du học hấp dẫn của du học sinh năm 2019 và cũng là điểm du lịch thu hút khách quốc tế  bởi những kiến trúc châu Âu cổ kính, thành phố cổ Warsaw, nơi hội tụ các trường đại học lâu đời và những khu phố nằm im lìm giữa lòng thành phố.

Với những trường đại học hàng trăm năm tuổi, luôn thay đổi và cải tạo môi trường giáo dục để phù hợp với sự phát triển của thế giới, những chính sách học bổng thu hút chất xám của các du học sinh từ nhiều quốc gia. Ba Lan đang khẳng định mình với xếp hạng thứ 5 tại châu Âu và thứ 10 trên thế giới.

Tại sao những năm gần đây Ba Lan thu hút sinh viên quốc tế?

Giáo dục Ba Lan có nhiều chính sách miễn giảm học phí tại một số trường Đại học khi sinh viên hoàn thành các thủ tục cần thiết. Sinh viên cũng có thể tự trang trải học phí cho mình và săn các học bổng từ trường hay các tổ chức nước ngoài.

– Chi phí học phí thấp nhất so với các nước Châu Âu, chỉ từ 2,500 euro cho khóa học tiếng, từ 3,000 euro – 3,500 euro cho khóa đại học vàkhóa thạc sỹ chỉ từ 4,000 euro/năm học.

– Chi phí nhà ở: Các trường Ba Lan hầu hết đều có ký túc xá cho sinh viên. Vì thế một năm nhà ở chỉ từ 2,000 euro – 2,500 euro

–  Đại học ở Ba Lan không chút kém cạnh các nước trên thế giới. Những trường đại học lâu đời được xác định ngay từ đầu là tạo nên môi trường và tiêu chuẩn giáo dục quốc tế cho sinh viên từ nhiều quốc gia.

– Giáo dục Ba Lan nhìn chung đều nghiên về kết hợp lý thuyết và thực hành, tạo nên những cá nhân biết ứng dụng kiến thức học được vào công việc.

– Hệ thống giáo dục Ba Lan thu hút không chỉ sinh viên mong muốn sinh sống làm việc tại đất nước này mà Ba Lan còn là điểm đến của các du học sinh sau Đại học và những nhà quản lý quốc tế. Các chương trình đào tạo Ba Lan có chất lượng cao và mạng lưới liên kết trên toàn thế giới. Nổi tiếng nhất là EuroMBA, thuộc trường Đại học Maastricht (Hà Lan), chi nhánh Ba Lan.

– Đa số các trường Đại học tại Ba Lan sẽ có 2 chương trình giảng dạy bằng tiếng Ba Lan và tiếng Anh. Tuy không cấp bằng độc lập nhưng đó là tấm vé hạng sang để sinh viên sau khi ra trường dễ dàng gia nhập vào thị trường việc làm quốc tế.

 Một số ngành nên chọn khi du học Ba Lan

 • Giáo viên tiếng Anh:

Ba Lan thu hút sinh viên từ nhiều quốc gia đến học tập và làm việc, do đó các trung tâm ngoại ngữ của Ba Lan đào tạo đến 34 ngôn ngữ, trong đó tiếng Anh đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là tiếng Đức, và các ngôn ngữ phổ biến khác như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển. Giáo viên tiếng Anh và các ngoại ngữ khác là ngành nghề hot, luôn có đủ chỗ cho những ai có khả năng và đam mê ngôn ngữ. Môi trường tại Ba Lan sẽ là nơi làm việc tuyệt vời và là môi trường thực tập hoàn hảo cho những bạn trẻ yêu ngôn ngữ trong việc thực hành kỹ năng vừa học vừa dạy của mình.

 • Ngành kế toán:

Không chỉ Ba Lan mà các thị trường việc làm tại các nước khác trên thế giới luôn cần nguồn nhân lực ngành kế toán.

 • Ngành quản lý nhân sự:

Đối với những sinh viên tốt nghiệp các trường nổi tiếng như Đại học Kozminski, Đại học Kinh tế SGH, Đại học Kinh tế Poznan, hay Đại học Vistula… sẽ nhận được sự ưu ái trong mắt nhà tuyển dụng trong lĩnh vực quản lý nhân sự.

 • Công nghệ thông tin:

Công nghệ thông tin và hỗ trợ kĩ thuật đang có nhu cầu cao tại Ba Lan. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí bộ phận chăm sóc khách hàng, quản lý an ninh mạng, chuyên gia về điện toán đám mây,…

 • Nhóm ngành kinh tế:

Kinh tế Ba Lan được xem là nền kinh tế mạnh nhất trong số các quốc gia Đông Âu (sau Nga), với tỉ lệ tăng trưởng kinh tế hàng năm trên 6,0%.

 • Ngành quan hệ truyền thông:

Bạn sẽ đạt được kiến ​​thức thực tế trong các lĩnh vực quản lý và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, viết và tạo nội dung đa phương tiện, phát triển thương hiệu trực tuyến của riêng bạn.

 • Chuyên ngành du lich và khách sạn:

Theo thống kê, có khoảng 7,500 công việc liên quan đến du lịch – nhà hàng – khách sạn tại Ba Lan và ở những thành phố lớn như thủ đô Warsaw, thành phố cảng Gdańsk, thành phố của những tượng chú lùn Wroclaw hay thành phố trung cổ Krakow… Với mức lương dao động từ €13,000 – € 32,500/năm, đây là một trong những ngành có mức lương khá cao tại Ba Lan.

Một số trường đại học nổi tiếng tại Ba Lan

1/ Đại học Kinh tế Warsaw:

Trường đại học lâu đời nhất thuộc hệ thống công lập chuyên về các ngành kinh tế, xếp thứ nhất trong lĩnh vực kinh tế và quản lý tại Ba Lan.

2/ Đại học Kinh tế Poznan:

Xếp 18/90 trường đại học tại Ba Lan, xếp thứ 2 trong các trường đào tạo ngành kinh tế.

3/ Đại học Kozminski:

Đại học Kozminski tọa lạc tại Warsaw, là trường kinh doanh quốc tế phi lợi nhuận, cung cấp các chương trình giảng dạy và nghiên cứu chất lượng bậc Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ quản trị kinh doanh và tài chính.

4/ Đại học Vistula:

Là trường tư thục lớn nhất Ba Lan, giành giải thưởng cao quý nhất về dạy học “University Leader”.

5/ Đại học Collegium Civitas:

Là trường đại học ngoài công lập hiện đại, tốt nhất Ba Lan, nằm ở trung tâm của thủ đô Warsaw.

6/ Đại học Lazarski:

Trường tiêu chuẩn quốc tế, tọa lạc tại Warsaw, Ba Lan. Trường cung cấp các chương trình học bằng tiếng Ba Lan và Tiếng Anh ở các ngành: kinh tế, quan hệ quốc tế, tài chính kế toán, quản trị, luật, và quản lý.

 • Vị trí số 1 bảng xếp hạng các trường luật ngoài công lập tốt nhất ở Ba Lan, theo Dzinnik Gazeta Prawna, 1 tờ báo quốc gia hàng đầu về pháp lý.
 • Vị trí số 1 về sự hợp tác với các doanh nghiệp, theo tạp chí Brief.
 • 1 trong các trường ngoài công lập được xem là tổ chức giáo dục đáng tin cậy, theo Trung tâm Thông tin Học (Akademickie Centrum Informacyjne) tại Poznan, Ba Lan.
 • Top 4 trường đại học ở Ba Lan về quốc tế hóa, theo xếp hạng bởi tờ Rzeczpospolia, và tạp chí “ Perspektywy”.
 • Trong bản 2015 của U-Multirank, đại học Lazarski được xếp là trường đại học tốt nhất ở Ba Lan, nhận điểm A trong 11 hạng mục – nhiều hơn bất kỳ trường đại học nào ở Ba Lan.
 • Đối tác trong chương trình bằng kép của đại học Lazaski là đại học Coventry được xưng danh là “ Đại học của năm” theo tạp chí Times Higher Education.

7/ Đại học kinh tế Wroclaw:

Đại học Kinh tế Wroclaw nằm tại thành phố Wroclaw, vùng Lower Silesi, Ba Lan. Đây là một trong những vùng hiện đại, hấp dẫn và thịnh vượng nhất đất nước này. Thành phố chính của Lower Silesia, Wroclaw với những thành tựu về học thuật, giáo dục, du lịch và kinh tế đã được mệnh danh là “Đóa hoa Châu Âu” và là một trong top 29 thành phố của các trường đại học và học viện trên toàn thế giới.

8/ SWPS University of Social Sciences and Humanities:

Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn Ba Lan (viết tắt là SWPS), là một trong những trường đại học tư lớn và danh giá nhất Ba Lan. SWPS được thành lập vào năm 1996, bởi Andrzej Eliasz, Zbigniew Pietrasiński và Janusz Reykowski, những cựu giáo sư tại Viện Tâm lý học của Học Viện Khoa Học Hàn Lâm Ba Lan (PAN). Với 20 chương trình nghiên cứu toàn diện và trên 13,000 sinh viên đại học và sau đại học chính quy, SWPS là một trong những trường Đại học ngoài công lập lớn nhất Ba Lan.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký tư vấn

Hotline: 090 855 8959
Gọi tư vấn cho tôi
close-link